Get Adobe Flash player

ผู้อำนวยการ

พ.ต.ท.พงศ์พร  พราหมณ์เสน่ห์

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ


นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี

ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง


นายแก้ว ชิดตะขบ

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอ่างทอง

แบบฟอร์มต่างๆ

เว็บสำนักพุทธจังหวัด

สถิติผู้เข้าชมเว็บ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้18
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้17
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้87
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว143
mod_vvisit_counterเดือนนี้529
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว608
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมท้้งหมด128275

ขณะนี้มีผู้ชม 2
IP ของคุณ: 103.55.142.142
,
Now is: 2018-05-24 13:41
Home วัดสำคัญของจังหวัด

วัดสำคัญของจังหวัด

วัดอ่างทองวรวิหาร

วัดอ่างทองวรวิหาร   เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฝั่งตะวันออก ข้างศาลากลางจังหวัด เดิมเป็นวัดเล็กๆ 2 วัด  ชื่อ  วัดโพธิ์เงิน และวัดโพธิ์ทอง  สร้างในสมัยรัชกาลที่ 4  ต่อมาในปี พ.ศ. 2443 สมัยรัชกาลที่ 5 เสด็จทางชลมารคผ่านวัดทั้งสองนี้จึงโปรดฯ ให้รวมวัดสองวัดเป็นวัดเดียวกัน และพระราชทานนามว่า  “วัดอ่างทอง”   วัดนี้มีพระอุโบสถที่งดงาม  มีพระเจดีย์ทรงระฆังประดับด้วยกระจกสีทองด้านและหมู่กุฏิทรงไทยสร้างด้วยไม้สักงดงามเป็นระเบียบซึ่งล้วนเป็นสถาปัตยกรรมตามแบบศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

วัดม่วง

ประวัติความเป็นมา พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ วัดม่วง (หลวงพ่อใหญ่)
หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ เป็นผู้วางศิลาฤกษ์ ด้วยตัวของท่านเอง เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2534 และต่อมา วันที่ 2 พฤษภาคม 2534 ได้ทำพิธีตอกลงเข็มเสาเอก หลวงพ่อเกษมเป็นประธานดำเนินการก่อสร้าง ร่วมกับลูกศิษย์และ ประชาชนผู้มีใจบุญทั้งหลาย เข้ามาร่วมกันก่อสร้างองค์พระ ทำให้ได้มีเงินทุนมากพอ ในการก่อสร้าง การหล่อหลอมสร้างองค์พระ ใช้วัสดุ อิฐ หิน ปูน ทราย หลวงพ่อใช้เงินทุกบาท ทุกสตางค์ จากผู้มาบริจาคในวัด เงินจากที่หลวงพ่อออกปฎิบัติกิจนิมนต์ เงินจากการทอดกฐิน ทอดผ้าป่า และงานบุญต่างๆในวัด และพร้อมด้วยคณะศิษย์ของหลวงพ่อ
หลวงพ่อเกษม เคยสั่งบอกฝากกับลูกศิษย์ การก่อสร้างองค์พระ ให้ช่วยกันก่อสร้างต่อจากหลวงพ่อ ให้เสร็จ และหลวงพ่อเกษมได้ตั้งนามองค์พระเอาไว้ว่า “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระนามนี้หลวงพ่อเกษมตั้งใจสร้างองค์พระนี้ เพื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9 คณะลูกศิษย์หลวงพ่อเกษม ได้พร้อมใจรวมพลัง ช่วยกันสร้างร่วมกับ ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาด้วย จนการก่อสร้างองค์พระ ได้เสร็จสมบูรณ์ เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2550 มีระยะเวลาการก่อสร้างรวมประมาณ 16 ปี และวัดหน้าตักองค์พระได้ 63.05 เมตร ความสูงจากฐานองค์พระ ถึงยอดเกศา วัดได้ 95 เมตร ใช้เงินประมาณ 104,261,089.65 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

วัดเฉลิมกาญจนาภิเษก


วัดเฉลิมกาญจนาภิเษก(วัดโพธิ์หอม)
 ตั้งอยู่ตำบลราชสถิตย์ อยู่ด้านตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างจากอำเภอเมืองอ่างทอง 12 กิโลเมตร   ไปตามเส้นทางอ่างทอง-สิงห์บุรีแล้ว มีแยกเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้คือ รูปพรหม4หน้า  ปูนปั้นขนาดใหญ่ จำนวน 2 เศียร ที่ขุดได้ภายในวัด ประดับอยู่บนพาน ด้านหน้าฐานพระอุโบสถเดิมลักษณะศิลปะเป็นแบบขอม

วัดป่าโมกวรวิหาร


วัดป่าโมกวรวิหาร
อยู่ในเขตเทศบาลตำบลป่าโมก  ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา  ด้านตะวันตกภายในวัดนี้  มีพระพุทธไสยาสน์ที่งดงามมาก  องค์หนึ่งของเมืองไทย  มีความยาวจากพระเมาลีถึงปลายพระบาท 22.58 เมตร ในพระราชพงศาวดารกล่าวว่า   สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก่อนที่จะยกทัพไปรับกับพระมหาอุปราช ได้เสด็จมาชุมนุมพลและ ถวายสักการะพระพุทธรูปองค์นี้

วัดไชโยวรวิหาร


วัดไชโยวรวิหาร
    อยู่บนเส้นทางสายอ่างทอง-สิงห์บุรี ด้านตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา   เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นโทเป็นที่ประดิษฐาน "พระมหาพุทธพิมพ์"หรือหลวงพ่อโตองค์หลวงพ่อโต  ประดิษฐานในพระวิหารที่มีความสูงใหญ่   สง่างามแปลกตากว่าวิหารแห่งอื่น ๆ  ด้านหน้าพระวิหารมีพระอุโบสถก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมไทยอันงดงาม   หันหน้าออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา  ภายในพระอุโบสถมีภาพจิตกรรมฝาผนัง  เรื่องพุทธประวัติฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ 5 
 

บทความ อื่นๆ ...